ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: CHA MATHÊU NGUYỄN KHẮC HY NÓI CHUYỆN VỚI CÁC CHỦNG SINH

Written by xbvn on Tháng Năm 19th, 2017. Posted in Huế, Đại Chủng Viện Huế

Nhân dịp đến Đại Chủng Viện Huế để giảng dạy bộ môn “Cánh Chung Luận” cho các chủng sinh lớp Thần học III, Cha Matthêu Nguyễn Khắc Hy đã có buổi nói chuyện với toàn thể chủng sinh vào chiều ngày 16/05/2017. Buổi nói chuyện diễn ra tại nhà hội của Đại Chủng viện từ lúc 17h10 đến 18h.

Cha Mathêu Nguyễn Khắc Hy là thành viên của Hội các Linh Mục Xuân Bích, tỉnh Mỹ. Hiện nay, Cha đang là Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Washington và là Giáo sư Thần học của Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ (Catholic University of America) tại Washinhton DC.

Trước khi bắt đầu buổi nói chuyện, Cha Matthêu đã nói lên đây là cơ hội để Cha có dịp gặp gỡ và chia sẻ với các chủng sinh.

Dựa vào hai số 43 và 44 của Tông Huấn “Pastores Dabo Vobis” (Những mục tử như lòng ước mong), Cha Matthêu đã nói đến những tiêu chuẩn chung về trưởng thành nhân bản của Giáo Hội Công Giáo về đào tạo Linh mục.

Để triển khai đề tài này, trước hết, Cha Matthêu đã trích dẫn Tông huấn “Pastores Dabo Vobis” nói về trưởng thành nhân bản: “không phải chỉ vì để đạt được một sự triển nở cần thiết và chính đáng và để tự thể hiện chính mình, nhưng còn vì để thi hành thừa tác vụ linh mục mà các linh mục tương lai cần phải vun trồng một tập hợp những đức tính nhân bản, cần thiết cho sự kiến tạo những nhân cách quân bình, mạnh mẽ và tự do: chính vì để có khả năng chịu đựng sức nặng của các trách nhiệm mục vụ. Bởi đó có nhu cầu phải được giáo dục về lòng yêu mến chân lý, về sự chân thành, về sự tôn trọng nhân vị đối với mọi người, về ý thức công bằng, về chữ tín trong lời nói, về lòng trắc ẩn thực thụ, về tính nhất quán, cách riêng về sự quân bình trong phán đoán và trong cách cư xử” (PDV, số 43). Từ những chỉ dẫn đó, Cha đã nói đến việc vun trồng những phẩm chất nhân bản không chỉ được cho là tốt đẹp đối với xã hội, nhưng quan trọng hơn là phù hợp với công việc mục vụ của Giáo Hội. Với kinh nghiệm của một nhà đào tạo, Cha nêu bật vai trò của các thành viên Ban Giám đốc là giúp các chủng sinh ngày càng trưởng thành về nhân bản và mục đích của các chương trình huấn luyện tại Đại Chủng Viện nhằm thăng tiến phẩm chất cá nhân sao cho thích hợp với công việc mục vụ mai ngày. Sở dĩ như vậy là vì tương lai các chủng sinh sẽ trở nên người lãnh đạo cộng đoàn trong sứ vụ Linh Mục. Vì thế, linh mục cần phải trau dồi nhân cách của mình sao cho mình trở nên một “nhịp cầu” chứ không phải một chướng ngại vật cho tha nhân trong việc gặp gỡ Đức Giêsu Kitô Đấng cứu chuộc loài người” (PDV, số 43).

Tiếp theo, Cha đã phân tích những yếu tố của sự trưởng thành nhân bản như: lòng yêu mến chân lý, sự chân thành, tôn trọng nhân vị, ý thức công bằng, tình bạn lành mạnh, sống đời khiết tịnh một cách thanh thản và vui tươi…

Sau đó, Cha Mathêu nói lên một số khác biệt giữa môi trường đào tạo Linh mục tại Việt Nam và tại Mỹ xuất phát từ ảnh hưởng của bối cảnh văn hóa, tính cách dân tộc và hoàn cảnh đào tạo của mỗi nước khác nhau.

Trong buổi nói chuyện này, Cha đã giới thiệu đôi nét về Đại Chủng Viện Washington, nơi Cha đang thi hành sứ vụ đào tạo linh mục cho các giáo phận ở Mỹ trong vai trò là Phó Giám đốc.

Như một tóm kết những gì đã trình bày, Cha Matthêu đã nêu ra những dấu hiệu của một người trưởng thành nhân bản theo nền đào tạo tại Mỹ: Tôn trọng và giữ lời đã hứa hay lời cam kết, không sống vì dư luận nhưng lắng nghe dư luận và đón nhận những góp ý để xây dựng chính mình, khiêm nhường, biết đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi cá nhân, biết nhận trách nhiệm và chấp nhận thua thiệt để xây dựng Giáo Hội. Ngoài ra, Cha cũng lưu ý đến những cám dỗ lớn của đời Linh mục là cám dỗ về tiền bạc và tính dục. Cha nhấn mạnh, nếu không đối diện với những cám dỗ này cách trưởng thành thì sẽ có nguy cơ ta trở thành nạn nhân của nó. Cha có lời khuyên dành cho các chủng sinh về sự cởi mở và chân thành đối với Cha Linh hướng và quý Cha trong Ban đào tạo về những cám dỗ này, để các ngài có sự hiểu biết nhiều hơn nhằm đồng hành và giúp đỡ các chủng sinh cách hiệu quả hơn.

Sau phần trình bày, Cha Matthêu đã dành một khoảng thời gian để đối thoại với các chủng sinh. Các chủng sinh đã nêu lên những câu hỏi và Cha đã đưa ra những câu trả lời thỏa đáng.

BTT ĐCV Huế.

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Hai 2018
H B T N S B C
« Th1    
  1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28  

Sorry. No data so far.