ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: ĐỨC CHA GIUSE ĐẶNG ĐỨC NGÂN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG, HUẤN ĐỨC CHO CÁC CHỦNG SINH

Written by xbvn on Tháng Hai 27th, 2017. Posted in Đại Chủng Viện Huế

Nhân dịp đến Đại Chủng Viện Huế để giảng dạy bộ môn “Giáo Luật Bí Tích Hôn Nhân” cho các chủng sinh của hai lớp Thần học III và Thần học IV, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, đã có hai buổi huấn đức dành cho các chủng sinh vào thứ ba (21/02/2017) và thứ sáu (24/02/2017). Các buổi huấn Đức được diễn ra vào lúc 17g 10 đến 18g 00 tại nhà hội của Đại Chủng Viện.

Trong hai buổi Huấn đức này, Đức Cha Giuse đã quảng diễn đề tài “Bí Tích Thánh Thể – Tình Yêu và Phục Vụ”. Với đề tài này, Đức Cha Giuse đã nêu bật Bí Tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của sứ mạng và đời sống Giáo Hội.

Những ý tưởng chính yếu được Đức Cha Giuse trình bày xuyên suốt qua hai buổi huấn đức: Thánh Thể là một trong ba Bí tích khai tâm Kitô giáo và là nguồn mạch của chính đời sống Hội Thánh; Bí Tích Thánh Thể là bàn tiệc mà lương thực thiêng liêng con người nhận lãnh là Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa; Bí Tích Thánh Thể: hy tế tạ ơn được Đức Kitô hiến dâng; Bí Tích Thánh Thể hiện tại hóa hy tế thập giá của Đức Giêsu Kitô; Thánh Thể là hiệp thông; “Ngày của Chúa” – Giáo Hội cử hành mầu nhiệm Chúa Phục Sinh; Qua Bí Tích Thánh Thể, người tín hữu thể hiện sự thuộc về Đức Kitô và thuộc về Hội Thánh; Bí Tích Thánh Thể được chính Chúa Giêsu thiết lập trong Bữa tiệc ly là Giao ước tình yêu, Giao ước cứu độ; Bí Tích Thánh Thể là trung tâm của đời sống Kitô hữu; Thánh Thể là thần lương dưỡng nuôi đời sống thiêng liêng của con người; Bí Tích Thánh Thể là phương tiện để Đức Kitô tiếp tục bày tỏ tình thương của Ngài cho chúng ta; Bí Tích Thánh Thể là Bí tích Giao Hòa, là dấu chứng của tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu giữa nhân loại, quyền năng cứu độ của hy tế của Đức Kitô là mang lại ơn tha thứ cho nhân loại, giao hòa thế gian với Thiên Chúa; Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích hòa giải có liên kết mật thiết với nhau, người tín hữu chỉ có thể hiệp lễ thực sự với một tâm hồn yêu thương, trong sạch, hòa hợp với Thiên Chúa và với tha nhân; do đó, Bí Tích Thánh Thể giúp con người hoán cải và Bí Tích Giao Hòa là con đường phải đi qua để có thể đến với Bí Tích Thánh Thể; Bí Tích Thánh Thể là lời mời gọi truyền giáo.

Với những ý tưởng chính yếu đó, Đức Cha Giuse đã đưa ra những cái nhìn thực tế về đời sống cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ của người tín hữu, đặc biệt là với các chủng sinh, linh mục, nhất là trong những lúc khô khan và trống rỗng của tâm hồn. Từ đó, Đức Cha đã gợi ý một vài câu hỏi để các chủng sinh tự vấn về đời sống thiêng liêng của mình, đặc biệt là đời sống cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ. Đồng thời, ngài đưa ra những giải pháp để các chủng sinh có thể áp dụng hầu thăng tiến đời sống thiêng liêng và ngày càng kết hiệp mật thiết với Đức Kitô và với Thiên Chúa hơn qua Bí Tích Thánh Thể.

Vào cuối buổi Huấn Đức ngày thứ sáu (24/02/2017), Đức Cha Giuse đã có những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho các chủng sinh. Ngài ước mong các chủng sinh luôn cảm nhận được sức hút mãnh liệt của Bí Tích Thánh Thể, im lìm với tình thương của Chúa và ngày càng vững vàng trong đời sống ơn gọi.

Trong thời gian lưu lại Đại Chủng Viện, Đức Cha Giuse đã chủ tế các Thánh Lễ ban sáng hằng ngày và ngài đã có những sinh hoạt chung với đời sống nơi đây.

BTT ĐCV Huế

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.