ĐỨC PHANXICÔ : « THẾ GIỚI CHÁN NGÁN NHỮNG LINH MỤC HAY GIÁM MỤC CHẠY THEO THỜI TRANG »

Written by xbvn on Tháng Chín 18th, 2016. Posted in Linh mục, Thế Giới, Tý Linh

Chừng 150 tân Giám mục trong năm qua được mời gọi biến thừa tác vụ của mình thành « một hình ảnh của lòng thương xót ».

« Thế giới chán ngán những người quyến rũ dối trá. Và cho phép tôi được nói, chán ngán « những linh mục chạy theo thời trang » hay « những giám mục chạy theo thời trang » », Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố như thế, hôm 16/9/2016, trước chừng 150 tân Giám mục trên khắp thế giới. Được tấn phong Giám mục trong suốt năm qua, các ngài đang tham dự vào một khóa đào tạo được Bộ Giám Mục tổ chức hằng năm. Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục « luôn ưu tiên cho phẩm chất ơn gọi hơn là số lượng ơn gọi », và đề phòng « những chủng sinh và những linh mục nghiêm nhặt (rigides) ». Một thái độ mà, theo ngài, « luôn che giấu điều gì đó xấu xa ».

Đang khi Hội đồng chín Hồng y (C9) tiếp tục suy nghĩ về vấn đề tế nhị bổ nhiệm các giám mục, thì đtc khuyến khích thế hệ mới « có khả năng đem lại niềm vui và cuốn hút ». Đức Thánh Cha lưu ý : hãy coi chừng, « người ta ‘đánh hơi thấy’ và xa rời khi họ nhận ra những con người quá yêu bản thân, những người thao túng, những người bảo vệ sự nghiệp riêng của mình… ».

Ngài nói tiếp : « Hãy có khả năng khai tâm cho những người được giao phó cho anh em », bằng việc biến  thừa tác vụ của anh em thành « một hình ảnh của lòng thương xót ». Vì ngày nay, « ta quá đòi hỏi hoa trái từ những cây vốn đã không được vun trồng đủ ». « Ta đánh mất ý thức về sự khai tâm ». …

Lời khuyên sau cùng Đức Thánh Cha dành cho các tân Giám mục : hãy có khả năng « đồng hành », « chạm đến thân xác bị tổn thương ». Trước tiên, « đồng hành hàng giáo sĩ của mình », bằng cách chứng tỏ « sự khôn ngoan và trách nhiệm to lớn » trước khi đón nhận các ứng viên hay cho nhập tịch các linh mục » tại các Giáo Hội địa phương. Sau hết, Đức Thánh Cha xin các ngài dành sự quan tâm đặc biệt cho các gia đình, « đặc biệt các gia đình bị thương tổn nhất » và đòi hỏi « một sự đồng hành đặc biệt ». « Hãy cho họ thấy niềm vui của tình yêu đích thực ». « Hãy đồng hành với các gia đình này, trong sự phân định và cảm thông ».

Tý Linh

theo aleteia.org

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Một 2018
H B T N S B C
« Th11    
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31