GIÁO HỘI Ý ĐỨNG VỀ PHÍA THỦ TƯỚNG MARIO MONTI

Written by xbvn on Tháng Mười Hai 11th, 2012. Posted in Thế Giới, Tý Linh

ĐHY Angelo Bagnasco, chủ tịch HĐGM Ý, đã phản ứng nhanh chóng, cho biết rằng ngài quan ngại trước tin Thủ tướng Ý Mario Monti sẽ từ chức. Trong một thông tri được đăng hôm 10.12.2012 trên nhật báo “Corriere della Sera”, ngài yêu cầu đừng để cho những hy sinh của một năm qua trở thành tiêu tan.

Trong một phê bình gián tiếp nhắm đến nguyên Thủ tưởng Silvio Berlusconi, ĐHY đã tố giác : Giáo Hội “choáng váng” bởi tính vô trách nhiệm của một số chính trị gia Ý đang nghĩ trở lại chính trường đang khi ngôi nhà của mình vẫn đang còn bốc cháy. “Điều đó xác định sự bén rễ của một cuộc khủng hoảng không chỉ kinh tế mà thôi nhưng còn văn hóa và luân lý”.

Từ một năm nay, “sự cầm quyền kỹ thuật đã làm cho yên ổn (một đất nước của những hàng ước nhục nhã và có nguy cơ cao độ”, ĐHY tuyên bố như thế và đồng thời bảo vệ kế hoạch các chuyên viên của chính phủ Monti.

“Mối bận tâm nhất là giữ vững đất nước chúng ta và do đó sự đoàn kết xã hội. Đến khi nào Ý sẽ đạt tới đó?”

Nhìn thấy những hoa trái của chính sách hiện hành, ĐHY nói: “Chúng ta không thể làm tiêu tan những hy sinh của một năm qua, mà thường lại bị rơi vào các tầng lớp mỏng giòn nhất của dân chúng”. ĐHY nhắm đến chương trình hiện nay của chính phủ Monti áp buộc những hy sinh nặng nề nhất là về vấn đề thuế khóa cho tầng lớp trung lưu, nhằm chỉnh đốn tài chính đất nước.

Đối với ĐHY, chính sách hiện hành của chính phủ Monti phải được tiếp tục. Những hy sinh to lớn đã được yêu cầu phải mang lại những kết quả cụ thể. ĐHY cũng phê bình các đảng phái ở Ý. “Trong thời gian quá lâu, các đảng phái đã không có khả năng đạt tới những quyết định khó khăn và nói lên ngôn ngữ chân thành, chứ không phải ngôn ngữ mị dân dễ dãi”.

Về phần mình, Đức cha Giancarlo Bregantini, chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình của HĐGM Ý đã phát biểu trên Radio Vatican rằng « thải hồi Mario Monti vào lúc này là một sai lầm nghiêm trọng, và bước đi phải theo đúng hơn sẽ là thực hiện những gì đang diễn ra hơn là cắt đứt nó… ». Ngài giải thích rằng “những quan ngại được ĐHY Bagnasco diễn tả không thuộc bản chất cá nhân, nhưng là xã hội”.

Hôm 8.12.2012, Thủ tướng Mario Monti đã tuyên bố với Tổng thống Napolitano ý định từ chức khi Nghị viện chấp nhận “luật ổn định”. Ông cho rằng “không thể tiếp tục nhiệm kỳ của mình và đã bày tỏ ý định đệ đơn từ chức ». Quyết định của ông đã tạo cơ hội cho nguyên Thủ tướng Berlusconi tuyên bố ra ứng cử vào năm tới.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Một 2018
H B T N S B C
« Th11    
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31