GIÁO PHẬN THANH HÓA CHIA SẺ TÌNH HIỆP THÔNG VỚI GIÁO HỌ NGỌC LÂM – THÁI NGUYÊN, NƠI NHÀ THỜ SẬP MÁI LÀM 3 NGƯỜI TỬ NẠN

Written by xbvn on Tháng Một 24th, 2013. Posted in Thanh Hóa, Việt Nam

Trong những ngày qua, sự kiện gây “chấn động” dư luận trên các phương tiện truyền thông về việc nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm, giáo xứ Thái Nguyên, giáo phận Bắc Ninh đang thi công bị xập mái, làm 3 người chết, 41 người bị thương (thông báo của TGM Bắc Ninh).

Trong tình hiệp thông, những ngày qua tại các nhà thờ trong giáo phận Thanh Hóa, các cha xứ kêu gọi giáo dân cầu nguyện cách đặc biệt cho các nạn nhân. Cách riêng, tại nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám Mục, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã dâng lễ cầu nguyện cho những người gặp nạn và lập phái đoàn cấp giáo phận đi Thái Nguyên để chia sẻ với họ.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và phái đoàn giáo phận Thanh Hóa chúc tết Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Xuất phát từ Tòa giám mục Thanh Hóa 5g00 sáng, ngày 22.01.2013, phái đoàn do Đức cha Giuse dẫn đầu cùng với quý cha, đại diện bà con giáo dân. Trên đường đi phái đoàn đã ghé vào Đan viện Châu Sơn – Nho Quan – Ninh Bình, thăm và chúc tết Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt; ghé Tòa tổng giám mục Hà Nội chúc tết Đức tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, sau đó phái đoàn đi thẳng lên nhà thờ Ngọc Lâm – Thái Nguyên.

Nhà thờ giáo họ Ngọc Lâm tan haong sau khi xẩy ra sự cố sập mái khi đang đổ bê tông làm 3 người chết, 41 người bị thương nặng

Sau khi vào thăm nhà thờ với cảnh tan hoang, những thanh sắc nhọn, những mảnh bê tông còn vương vãi, Đức cha Giuse và phái đoàn đã gặp thân nhân những người tử nạn, thăm hỏi, động viên và phát quà cho họ. Nhưng vành khăn tang trên đầu người mẹ mất con, những giọt nước mắt của người vợ mất chồng, những ánh mắt ngơ ngác của những đứa nhỏ chưa hiểu nỗi đau đã gây xúc động cho mọi người. Trong 3 người tử vong, chỉ có ông Bùi Văn Kế 48 tuổi, còn anh Phạm Văn Khương mới 36 tuổi, anh Đặng văn Biên mới 32 tuổi và vợ anh đang mang thai tháng thứ 7, chỉ ít tháng nữa là con sẽ được nhìn mặt bố, nhưng nỗi đau ngoài ý muốn đã khiến cháu bé mồ côi cha khi còn trong bụng mẹ.

Những vành khăn tang và những giọt nước mắt…

 Bên cạnh nhà thờ, ngôi nhà lá tạm được dựng lên làm nơi dâng lễ, đọc kinh cầu nguyện, trên bàn thờ còn treo tấm hình Đức Giêsu Phục Sinh, với dòng chữ : “Ta là sự sống lại và là sự sống”. Hợp ý nguyện cầu cho linh hồn các người tử nạn được phục sinh cùng với Chúa Kitô.

“Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”

Đức cha Giuse và phái đoàn cũng xuống nhà bếp thăm hỏi và động viên bà con giáo dân đang túc trực, nấu cháo cho những người nằm viện, nấu cơm hợp cho những người đi chăm bệnh nhân để họ yên tâm điều trị.

Những người giáo dân túc trực lo việc hậu cần giúp các bệnh nhân

Theo như cha phó xứ Thái Nguyên cho biết, từ khi xẩy ra tai nạn đến giờ, giáo xứ luôn có người thay phiên nhau túc trực và chăm sóc các nạn nhân nằm viện. Trong số các người gặp nạn, có 4 người lương dân vào giúp công trình nhà thờ bị thương, hiện cũng đang nằm viện điều trị. Tất cả các chi phí từ thuốc men, tiền viện phí và các sinh hoạt khác, giáo xứ và giáo phận đứng ra lo cho mọi người hết, đây là một món tiền lớn, hy vọng nhận được sự trợ giúp từ nhiều tấm lòng quảng đại của các ân nhân.

Những người bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện

Sau đó phải đoàn xuống bệnh viện Đa Khoa Thái Nguyên thăm các bệnh nhân đang nằm điều trị. Nhìn những khuôn mặt rách nát, chân tay gẫy băng bó trắng xóa… mọi người cảm thương không cầm nổi nước mắt. Đức cha Giuse đi từng giường bệnh nhân một, thăm hỏi, trao quà và chúc lành cho họ. Đức cha chia sẻ: “Chúng con vì nhiệt tâm lo việc Nhà Chúa mà phải thiệt thân; đối với người đời thì đây là một tai nại, nhưng đối với chúng con là con cái Chúa thì chúng con hãy tin tưởng phó thác cho tình yêu của Chúa Quan Phòng…”.

Theo như danh sách cha phó xứ Thái Nguyên đưa cho đoàn, ngoài 3 người tử vong, đa số nạn nhân bị gãy xương tay, xương chân, dập phổi, dập lá nách, gẫy xương sườn, có người gẫy cả chân tay… trong đó có 21 nạn nhân bị chùng, vỡ các đốt xương cột sống.

Trên đường về, Đức cha Giuse chia sẻ cùng phái đoàn, theo như y học, những người bị xương cột sống rất khó phục hồi sức khỏe lại như thường, vì cột sống liên quan đến toàn bộ cấu trúc của của cơ thể… Ngài hy vọng, với sự chung tay của nhiều người, giáo phận Bắc Ninh, giáo xứ Thái Nguyên sẽ vượt qua được những mất mát đau thương và nạn nhân có thêm điều kiện về vật chất để điều trị bệnh.

 Vân Sơn

 

 

 

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.