HỌP BÁO GIỚI THIỆU SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI 2013

Written by xbvn on Tháng Một 24th, 2013. Posted in Sứ điệp, Thế Giới, Tý Linh

Sáng 24.1.2013, tại phòng báo chí Tòa Thánh, Sứ điệp Ngày quốc tế truyền thông xã hội lần thứ 47 đã được giới thiệu, với chủ đề : « Các mạng xã hội : những cánh cửa chân lý và đức tin ; những không gian mới cho công cuộc Phúc Âm hóa». Tham gia buổi giới thiệu này có Đức cha Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về truyền thông xã hội, và Đức cha Paul Tighe, thư ký của Hội đồng.

Đức cha Celli đã nhấn mạnh rằng Sứ điệp trình bày một quan điểm tích cực về các mạng xã hội, nhưng đồng thời vẫn không ngây ngô. Những mạng xã hội này được coi như là một cơ hội đối thoại và tranh luận, với một khả năng củng cố sự hiệp nhất giữa con người với nhau và thăng tiến cách hữu hiệu sự hài hòa của gia đình nhân loại. Đức Cha nói tiếp : « Nhưng điều đó vẫn là tích cực nếu chúng ta hành động cách có trách nhiệm trong sự tôn trọng tính riêng tư và ưu tiên cho chân lý, nhưng cả tính chân thật, vì chúng ta không chỉ chia sẻ các thông tin và kiến thức, nhưng còn thông truyền một phần của chính chúng ta ».

Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng sự năng động của các mạng xã hội nằm trong sự năng động còn phong phú và sâu xa hơn của việc tìm kiếm hiện sinh của mọi người. Cả một tổng thể những câu hỏi và trả lời mang lại ý nghĩa cho cuộc hành trình của con người. « Trong khung cảnh này, Đức Bênêđictô XVI chạm đến một khía cạnh tế nhị của thế giới các mạng xã hội này, khi cả khối những thông tin đè bẹp tiếng nói kín đáo của lý trí ».

Đức Cha cũng nhắc lại rằng chủ đề năm nay cách nào đó đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đề cập trong sứ điệp của năm trước, khi ngài nhấn mạnh rằng nó không chỉ hệ tại một sự diễn tả minh nhiên về đức tin nhưng còn về một chứng tá hữu hiệu, trong cách thức truyền thông « những chọn lựa, những ưu tiên, những phán đoán phù hợp sâu xa với Tin Mừng, ngay cả khi ta không nói về Tin Mừng cách minh nhiên ».

Trong khung cảnh của các mạng xã hội và của những đòi hỏi hiện sinh đa dạng của những ai đang « cư ngụ » ở đó, Đức Cha đã làm nổi bật những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha : « Trao ban cho người khác xuyên qua sự sẵn sàng quan tâm cách kiên nhẫn và tôn trọng đến những những nghi vấn của họ, trên con đường tìm kiếm chân lý và ý nghĩa nhân sinh ».

Và chính trong huấn quyền của Đức Bênêđictô XVI mà những ai muốn dấn thân trong cuộc đối thoại và tranh luận được nảy sinh trên các mạng xã hội , đều có thể tìm thấy những điểm quy chiếu căn bản : « Giáo Hội, trong sự gắn kết chắc chắn với đặc tính muôn thuở của chân lý, mỗi ngày học biết đối thoại trong sự tôn trọng những chân lý khác, hay chân lý của người khác. Chính như thế mà có thể mở ra những cánh cửa mới cho việc truyền đạt chân lý. »

« Do sự đa dạng văn hóa, cần phải làm sao để người ta không chỉ chấp nhận sự tồn tại của nền văn hóa của người khác, nhưng còn khát mong làm phong phú cho nhau và trao ban cho nó những gì mà chúng ta có về chân thiện mỹ » (Centre culturel de Belém, Lisbonne, 12 mai 2010).

Ngày thế giới truyền thông xã hội được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Thăng Thiên hằng năm. Ngày thế giới truyền thông xã hội là ngày duy nhất đã được Vatican II thiết lập, qua  Sắc lệnh về truyền thông xã hội « Inter Mirifica » (1963).

Theo truyền thông, Sứ điệp của Đức Thánh Cha về Ngày thế giới truyền thông xã hội được công bố vào ngày lễ thánh Phanxicô Xaviê (24/1), bổn mạng các nhà báo. Còn việc loan báo chủ đề là vào ngày 29/9, lễ các Tổng lãnh Thiên Thần Micae, Gabrien và Raphaen. Thiên Thần Gabrien là người đã mang « tin mừng » cứu độ cho Đức Maria.
Tý Linh

Theo Radio VaticanZenit

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.