Ở RÔMA, NHÓM ĐỐI LẬP ĐỨC PHANXICÔ RA MẶT

Written by xbvn on Tháng Hai 7th, 2017. Posted in Lm Võ Xuân Tiến, Thế Giới, Tý Linh

Những tấm áp-phích chống đức Phanxicô đã xuất hiện tuần vừa qua trên các bức tường ở Rôma. Điều đó cho thấy rằng nhóm đối lập với Đức Thánh Cha là có tổ chức.

Theo các nhà quan sát, những tấm áp-phích chống Đức Thánh Cha Phanxicô đã được dán lên các bức tường ở Rôma trong tuần qua hẳn là lần đầu tiên kể từ … sự sụp đổ của các Lãnh địa giáo hoàng vào năm 1871 !

Dưới hình ảnh của một giáo hoàng với vẻ mặt rầu rĩ, một bản văn bằng tiếng romanesco, tức phương ngữ của người Rôma, đã cáo buộc cách bừa bãi đức Phanxicô đã « đuổi các linh mục », « triệt hạ người đứng đầu Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta và các tu sĩ Phanxicô của Đức Mẹ vô nhiễm » và « không biết các Hồng y ». « Nhưng vậy thì lòng thương xót của ông ở đâu ? », tấm áp-phích tỏ ra phẫn nộ, nhưng nhanh chóng được các cơ quan của thành phố Rôma che phủ bằng một dải băng ghi « áp-phích bất hợp pháp ».

Tấm áp-phích quy chiếu đến những tranh cãi của Đức Giáo hoàng với Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta và các tu sĩ Phanxicô của Đức Mẹ Vô Nhiễm – một dòng cực kỳ bảo thủ và chống Vatican II đến độ Đức Thánh Cha đã yêu cầu một cuộc điều tra. Nó cũng liên quan đến các « dubia » (các nghi ngại) của bốn vị Hồng y về Tông huấn Amoris laetitia. Những chủ đề này cho thấy rằng nó phát xuất từ giới bảo thủ nhất của Giáo Hội.

« Nhóm đối lập với Đức Thánh Cha là nhỏ thôi, cho dầu nó gây ra nhiểu tiếng ồn ào », cha Antonio Spadaro, một người thân cận với Đức Thánh Cha, cho biết.

Nhóm này thậm chí còn nhỏ hơn nhiều so với nhóm mà các vị tiền nhiệm của ngài đã phải đối đầu kể từ đức Phaolô VI, một nhà quan sát khác nhắc lại.

Cha Spadaro mời gọi đừng quá để ý đến những cuộc tấn công này mà đức Phanxicô đã từng nói, trong một cuộc nói chuyện với tờ Avvenire, rằng chúng « không làm cho ngài mất ngủ ».

Tuy nhiên, chúng cho thấy rằng nhóm đối lập, dù rất yếu ở Rôma, vẫn được tổ chức kỹ càng và có phương tiện.

Tý Linh (theo Nicolas Senèze, la Croix)

————————-

Để hiểu thêm Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta, xin xem ở đây :

 

http://www.la-croix.com/Religion/Monde/LOrdre-Malte-questions-2017-01-11-1200816407

 

hoặc ở đây :

 

http://www.wikiwand.com/vi/D%C3%B2ng_Chi%E1%BA%BFn_s%C4%A9_To%C3%A0n_quy%E1%BB%81n_Malta

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.