TỔNG THỐNG TRUMP BỔ NHIỆM MỘT ĐẠI SỨ CHUYÊN BIỆT CHO VẤN ĐỀ TỰ DO TÔN GIÁO

Written by xbvn on Tháng Tám 1st, 2017. Posted in Thế Giới, Tý Linh

Hôm 27/7, Tổng thống Mỹ D. Trump đã bổ nhiệm ông Samuel Brownback, thống đốc bang Kansas, làm đại sứ đặc biệt của Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới. Ông S. Brownback là một tín hữu Công giáo trở lại, thuộc đảng Cộng hòa, có tiếng bảo thủ với những lập trường luân lý liên quan đến những vấn đề xã hội.

Ông sẽ đặc trách bảo vệ quyền tự do tôn giáo và các quyền của những người thiểu số trên bình diện quốc tế.

Samuel Brownback trở lại đạo Công giáo vào năm 2002 và là người duy nhất trong gia đình trở lại đạo Công giáo, sau khi cảm nhận được « một tiếng gọi thực sự và sâu xa ». Liên quan đến vấn đề hình thành vũ trụ, ông là người ủng hộ lý thuyết « kế hoạch thông minh » (dessein intelligent). Năm 2008, chính ông đã so sánh việc nghiên cứu trên các tế bào gốc với cuộc diệt chủng người Do thái do Đức quốc xã thực hiện.

Trong suốt cuộc tranh cử tổng thống của mình, D. Trump đã bổ nhiệm ông làm cố vấn cho các vấn đề liên quan đến Công giáo, trong đó có vấn đề tự do tôn giáo, giáo dục và phá thai. S. Brownback đã bảo vệ luật hạn chế phá thai, và chỉ cho phép việc phá thai trong trường hợp nguy tử. Ông cũng thường so sánh việc phá thai với « nạn nô lệ ».

Ông cũng có những lập trường gây nên sự căng thẳng với người Hồi giáo. Năm 2012 ông đã ký một đạo luật bảo đảm sự thắng thế của luật Mỹ trên luật Hồi giáo mà ông gọi là « luật Charia ». vào năm 2016, phản ứng lại những cuộc tấn công tự sát liên tiếp xảy ra ở Paris, ông đã rút tiểu Bang của mình ra khỏi danh sách những tham dự viên vào chương trình tái định cư những người tỵ nạn. Trước đó, ông cũng đã ra lệnh cấm người Syria vào bang Kansas nhằm ngăn chặn những người tỵ nạn « giả ».

Bên cạnh vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền tự do tôn giáo, vị tân đại sứ cũng phải đảm trách các vấn đề liên quan đến việc buôn bán người, vấn đề virus sida, đến những tội ác chiến tranh và các quyền của phụ nữ.

Tý Linh

theo Delphine Allaire, nhật báo La Croix

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Hai 2018
H B T N S B C
« Th1    
  1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28  

Sorry. No data so far.