CHA LOMBARDI : « MỘT VỊ GIÁO TÔNG MỚI TRƯỚC LỄ PHỤC SINH »

Written by xbvn on Tháng Hai 12th, 2013. Posted in Thế Giới, Tý Linh

Cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, đã triệu tập cấp tốc các phóng viên vào giữa trưa ngày thứ Hai, chỉ một lát sau khi Đức Thánh Cha tuyên bố từ chức. Cha cho biết rằng quyết định của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ bỏ nhiệm vụ Giám mục Rôma không phải là kết quả của những áp lực bên ngoài nhưng chỉ là « ước muốn ở lại trong sự vâng phục Lời Chúa ». Trước hàng trăm phóng viên chen chúc ở phòng báo chí Tòa Thánh, cha Lombardi đã giải thích các lý do thúc đẩy Đức Thánh Cha từ chức kể từ ngày 28/02/2013.

Dưới đây là những tường thuật của Thomas Chabolle :

« Người ta có thể nghĩ rằng một vị Giáo Tông mới sẽ chủ sự các cử hành Vượt Qua », đó là một trong những giả thiết được cha Lombardi đưa ra trong cuộc điểm báo hôm thứ Hai vừa qua. Một mật nghị Hồng y do đó sẽ được tổ chức trong 15-20 ngày sau khi Đức Bênêđictô XVI từ chức, nhưng Đức Thánh Cha sẽ không tham dự vào mật nghị này, cha Lombardi nói rõ. Kể từ 29/02, trước tiên, Đức Bênêđictô XVI sẽ chuyển đến cư ngụ tại Castel Gandolfo rồi ngài sẽ trở lại Vatican, trong đan viện của các nữ tu kín, hiện đang được tân tạo, để tiếp tục phục vụ Giáo Hội « xuyên qua một đời sống cầu nguyện » và suy tư.

Giải thích cử chỉ này của Đức Thánh Cha, cha Lombardi đã lấy lại những lời của Đức Thánh Cha khơi lên tuổi tác cao niên và thế giới hôm nay, vốn không còn như trước đây và đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự nhanh nhẹn. Từ nay, rất nhiều vấn đề được đặt ra hàng ngày, trong một mối ưu tư trong sáng và sự thật, Đức Thánh Cha đã nói lên sự sút giám sức lực trong suốt những tháng vừa qua.

Cha giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh cũng đã giải thích rằng Đức Bênêđictô XVI đã đưa ra việc từ chức của mình cách tự do, phù hợp với khoản 332 §2 của Bộ Giáo luật : « Nếu xảy ra trường hợp Đức Giáo Tông Rôma từ nhiệm, việc từ nhiệm này phải được tự do và phải được bày tỏ cách hợp thức thì mới hữu hiệu, nhưng không cần được bất cứ ai chấp nhận.»

Trong cuốn sách phỏng vấn có tựa đề « Ánh sáng thế gian », năm 2012, Đức Thánh Cha đã gợi lên khả năng của việc từ chức trong trường hợp ngài không còn cảm thấy có thể tiếp tục sứ mạng của mình. Trả lời nhà báo Peter Seewald, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khẳng định lúc đó rằng một vị Giáo Tông « có quyền và, tùy theo hoàn cảnh, có nghĩa vụ rút lui » nếu ngài không còn cảm thấy sức lực « thể lý, tâm lý và tinh thần » . Cha Lombardi nói rõ rằng không có bất kỳ bệnh tật nào, cũng không có bất kỳ sự trầm uất nào đã thúc đẩy Đức Thánh Cha đưa ra một quyết định như thế. Vả lại, cho đến ngày 28/02, không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chương trình của Đức Bênêđictô XVI được dự kiến. Những cử hành ngày thứ Tư lễ Tro, việc tiếp kiến chung cũng như Kinh Truyền Tin sẽ vẫn diễn ra như dự kiến ».

Tý Linh

Theo NEWS.VA

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.