NHỮNG PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI SAU KHI ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI TUYÊN BỐ TỪ CHỨC

Written by xbvn on Tháng Hai 12th, 2013. Posted in Thế Giới, Tý Linh

Ý. Giorgio Napolitano, Tổng thống nước Cộng hòa Ý.

Ông đã gặp gỡ Đức Thánh Cha cách đây chỉ ít ngày dịp một buổi hòa nhạc được tổ chức ở Thính phòng Phaolô VI : « Vào dịp gặp gỡ này, người ta nhận thấy ngài đã đau khổ và ý thức về một sự mệt mỏi khó chịu đựng nổi là thế nào. Tôi tin rằng cử chỉ của ngài là một cử chỉ can đảm phi thường và ý thức phi thường về các trách nhiệm bởi vì mang trên đôi vai một ủy nhiệm đòi hỏi phi thường như ủy nhiệm Giáo Tông của Giáo Hội Công Giáo… Do đó, rất can đảm và rất quảng đại và về phần tôi, rất rất kính trọng ».

Anh quốc. David Cameron, Thủ Tướng : « Hàng triệu người sẽ nhớ đến (ngài) như là vị thủ lãnh tinh thần ». Ông nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha « đã làm việc không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ giữa Anh quốc và Tòa Thánh ».

Đức Tổng Giám mục Justin Welby, của Canterbury, thủ lãnh Hiệp Thông Anh Giáo : « Chính với tâm hồn nặng trĩu, nhưng với sự hiểu biết hoàn toàn mà sáng nay chúng ta đã biết quyết định của Đức Giáo Tông Bênêđictô XVI từ bỏ trách vụ Giám mục Rôma của mình, mà ngài đã thực hiện cách xứng đáng, sáng suốt và can đảm ».

Đức. Bà Thủ Tướng Angela Merkelm: “Nếu chính Đức Giáo Tông, sau khi đã suy nghĩ chín muồi, đi đến kết luận rằng sức lực của ngài không còn đủ nữa để thực thi chức vụ của mình, thì điều đó khơi lên sự kính trọng lớn lao nhất của tôi”. « Đức Bênêđictô XVI là và vẫn là một trong những nhà tư tưởng tôn giáo lớn nhất của thời đại chúng ta ».

Steffen Seibert, phát ngôn viên của chính phủ Đức : « Chính phủ Đức dành sự kính trọng lớn lao nhất cho Đức Thánh Cha, vì hành trình của ngài và đời sống của ngài hiến dâng cho Giáo Hội Công Giáo (…) và ngài xứng đáng sự biết ơn của chúng ta vì đã dẫn dắt Giáo Hội như ngài đã làm trong vòng 8 năm ». Từ khi được bầu làm Giáo Tông năm 2005, Đức Bênêđictô XVI « đã ghi dấu ân của ngài, xét như là nhà tư tưởng, nhưng còn như là vị mục tử ».

Israël. Yona Metzger, Đại giáo sĩ ashkénaze : “Dưới thẩm quyền của ngài, mối tương quan giữa Do thái giáo và Kitô giáo đã trở nên chặt chẽ hơn nhiều, điều này đã dẫn đến việc giảm thiểu các hành vi bài Do thái trên thế giới”.

Pháp. Tổng Thống François Hollande : « Tôi không có bình luận đặc biệt nào về quyết định này, vốn là một quyết định đáng kính trọng hết sức…” “Nước Cộng Hòa Pháp chào mừng Đức Giáo Tông đưa ra quyết định này, nhưng nó sẽ không đưa ra thêm bình luận về những gì trước tiên thuộc về Giáo Hội”. “Đó là một quyết định nhân bản và là một quyết định gắn liền với một ý chí mà phải được được tôn trọng”.

Tý Linh

Theo NEWS.VA

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.