CHUYÊN ĐỀ “TRUYỀN THÔNG” TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ

Written by xbvn on Tháng Chín 12th, 2015. Posted in Linh mục, Việt Nam, Đại Chủng Viện Huế

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều nguồn thông tin đa dạng đang lan tràn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Làm thế nào để tiếp cận và xử lý thông tin một cách đúng đắn, hiệu quả đang là một nhu cầu cấp thiết đối với các chủng sinh trong thời đại hôm nay.

Mặt khác, truyền thông xã hội theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo cũng là những chuyên để căn bản và cần thiết mà Ban Giám đốc muốn trang bị cho các thầy trong những năm tháng tu học để trở thành những Linh mục cho Giáo Hội. Với mục đích đó, trong ba ngày (từ 07 đến 09 tháng 9, năm 2015), Đại Chủng Viện Huế tổ chức chuyên đề “truyền thông” dưới sự hướng dẫn của hai chuyên viên là Cha Phêrô Hoàng Gia Thành, Quản xứ giáo xứ Tam Tòa, giáo phận Đà Nẵng, và nhà báo Matthêu Nguyễn Chương, đến từ giáo phận Sài Gòn.

truyenthong (2)

Có 9 chuyên đề được chia sẻ trong toàn bộ khóa học. Thầy Chương trình bày 6 chuyên đề: “Nguyên tắc vàng trong truyền thông, thu thập thông tin, viết báo trực tuyến, ảnh báo chí, đồ họa thông tin và công việc biên tập”. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, cùng với cách trình bày sinh động, dễ hiểu, thầy Chương đã cung cấp những kiến thức hữu ích về truyền thông, cách thu thập, xử lý và lưu trữ thông tin cũng như cách khai thác, sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại. Thầy còn cho biết những giá trị tích cực do truyền thông mang lại và những khía cạnh tiêu cực mà người làm truyền thông nên tránh. Ngoài ra, thầy đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong nghề làm truyền thông, nhất là cách thức để có được những thông tin khách quan, chính xác, và hoàn chỉnh cả về nội dung lẫn hình thức. Không những thế, thầy đã cung cấp thêm những trang web hữu ích về các nguồn thông tin trong Giáo Hội bao gồm cả phim ảnh lẫn tài liệu.

truyenthong (17)

Trọng tâm của chuyên đề là phần trình bày của Cha Phêrô Thành về 3 chủ đề:“Những hiểu biết căn bản về Truyền thông Xã hội và Huấn giáo chính thức của Hội Thánh Công Giáo về Truyền thông Xã hội; Linh mục (và các thừa tác viên của Giáo Hội) với Truyền thông mục vụ xã hội và Truyền thông loan báo Tin Mừng tại xứ đạo; những khả năng của các phương tiện truyền thông trực tuyến- sử dụng mạng xã hội cho tác vụ và sứ vụ của Hội Thánh.”

truyenthong (6)

Qua những gì Cha trình bày, anh em Chủng sinh hiểu sâu hơn về Truyền thông Xã hội theo Giáo Huấn của Công đồng Vatican II, đặc biệt là đường hướng và lập trường của Giáo Hội trong Sắc lệnh về truyền thông (Inter Mirifica). Theo Cha Thành, chính Chúa Giêsu vừa là nhà truyền thông vừa là sứ điệp truyền thông. Các kitô hữu nói chung, cách riêng, Linh mục và các thừa tác viên của Giáo Hội dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần tiếp tục đón nhận sứ điệp truyền thông và mang sứ điệp truyền thông là Chúa Giêsu đến cho tất cả mọi người.

truyenthong (4)

Bên cạnh đó, bằng những dẫn chứng cụ thể và cách nói chuyện thu hút, Cha đem đến cho các thầy những bài học thiết thực về cách truyền thông mục vụ xã hội và loan báo Tin Mừng trong môi trường giáo xứ qua các phương thế lắng nghe người khác, thích nghi với hoàn cảnh, đồng hành với giáo dân, sử dụng những phương thế riêng biệt cho từng người. Để có được điều đó, Cha mời gọi mỗi chủng sinh cần phải có một đời sống cầu nguyện kết hợp thâm sâu với Chúa Giêsu, có kỷ luật với bản thân, hiểu biết căn bản về truyền thông và các phương tiện truyền thông hiện đại.

truyenthong (9)

Theo Cha Phêrô, người làm truyền thông cần phải biết tôn trọng người khác, có sự trưởng thành về nhân bản, cảm xúc, cùng với những kỹ năng chuyên môn. Mặt khác, những lợi ích và tác động của mạng xã hội vừa là cơ hội nhưng cũng là một thách đố mới đòi hỏi các thầy cần phải có sự khôn ngoan, thận trọng để có thể khai thác tối đa sức mạnh của truyền thông đồng thời tránh được những mặt tiêu cực do truyền thông mang lại.

Chuyên đề thật hữu ích và cần thiết vì đã cung cấp những kiến thức căn bản và nền tảng giúp ích cho các học viên có một cái nhìn rõ nét hơn về truyền thông trong xã hội hiện đại. Hơn nữa, chuyên đề còn là chìa khóa cho những Linh mục tương lai biết tận dụng những phương tiện truyền thông để thực thi sứ vụ của mình. Dù trong một thời gian ngắn, nhưng những gì mà hai nhà chuyên môn chia sẻ là cẩm nang quý giá cho sứ vụ Linh mục mai ngày.

 Ban Truyền Thông ĐCV Huế

 

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Một 2018
H B T N S B C
« Th11    
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31