HỒNG Y ĐOÀN: CUỘC HỌP ĐẦU TIÊN TRONG BẦU KHÍ THANH THẢN VÀ TÍCH CỰC

Written by xbvn on Tháng Ba 6th, 2013. Posted in Thế Giới, Trần Ngọc Thao

Ngày thứ hai 4/3, cha giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh trong một cuộc họp báo tại Vatican vào trưa cùng ngày cho hay đã có 142 trên tổng số 207 hồng y tham dự cuộc họp chung đầu tiên tại phòng Công nghị. Trong số đó có 103 hồng y là cử tri. Còn 12 vị khác đang trên đường đến trong những ngày tiếp theo.

Cuộc họp chung đầu tiên bắt đầu với lời kinh “Veni Sancte Spiritus” và trong lời khai mạc của mình, hồng y Angelo Sodano đã nói lên ý nghĩa của sự kiện này. Tiếp đó, từng hồng y hiện diện đã đặt tay trên Phúc Âm để đọc lời tuyên thệ.

Những tham luận đầu tiên đầy “tích cực” và “hứa hẹn” cho tương lai

Đã có 13 hồng y tham dự vào sáng thứ hai. Mặc dù nội dung của những cuộc tham luận không hề được nói đến nhưng Cha giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh đã đánh giá là “ngắn gọn và súc tích”. Cha Lombardi đã nói đến một bầu khí rất “thanh thản”, “mang tính xây dựng” và “đầy hứa hẹn”. Ngài cho biết các hồng y đã tỏ ra rất “sáng suốt” trong thời điểm cần sự phân định này.

Cuộc họp đặc biệt đầu tiên được diễn ra

Sáng thứ hai, tên của ba vị hồng y sẽ phụ tá cho đức hồng y nhiếp chính trong ba ngày đã được nêu lên theo như thông lệ. Trong 3 ngày, công nghị đặc biệt sẽ được tổ chức trừ ra các vị hồng y nhiếp chính Tarcisio Bertone, hồng y đẳng Giám mục Giovanni Battista Re, hồng y đẳng Linh mục Crescenzio Sepe và hồng y đẳng Phó tế Franc Rode. Bốn vị hồng y này sẽ đảm nhận việc điều hành các vấn đề quan trọng thứ yếu trong 3 ngày. Sau đó thì một cuộc bỏ phiếu khác sẽ diễn ra.

Cuộc họp chung thứ hai sẽ diễn ra vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Sáng thứ hai, hồng y nhiếp chính đã đề nghị buổi suy niệm đầu tiên sẽ diễn ra vào ngay chiều hôm đó và sẽ do cha Raniero Cantalamessa, phát ngôn viên của Phủ Giáo Hoàng đảm nhận.

Liên quan đến các buổi họp chung sắp đến, cha Lombardi cho hay các hồng y còn chưa đi đến quyết định là sẽ họp vào cả hai buổi sáng lẫn chiều như trường hợp ngày thứ 2 này hay là chỉ họp vào buổi sáng mà thôi.

Hồng y đoàn sẽ gửi một thông điệp cho Đức Bênêđictô XVI

Hồng y niên trưởng Angelo Sodano đã đề nghị, và đã được các hồng y đồng ý, chiều nay sẽ chuẩn bị một thông điệp gửi đến cho Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI. Thông điệp này sẽ được chuyển đến cho ngài vào chiều nay hoặc ngày mai.

Trong khi các cuộc họp chung bắt đầu thì có khoảng 4300 nhà báo được ủy nhiệm cách thường trực cũng như tạm thời để theo dõi sự kiện.

Trần Ngọc Thao

Theo ZENIT

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.