CUỘC HỌP LẦN II CỦA HỒNG Y ĐOÀN

Written by xbvn on Tháng Ba 5th, 2013. Posted in Thế Giới, Tý Linh

Cuộc họp lần hai đã được khai mạc ngày thứ Hai lúc 5 giờ chiều và đã kết thúc sau hơn 2 giờ làm việc. Các Hồng y đã quyết định về thời gian họp của một khóa duy nhất vào sáng hôm sau. Nó sẽ bắt đầu lúc 9g30.

Trong phòng họp mới của Thượng hội đồng ở Vatican, các Hồng y, những người bầu cử hay không bầu cử, đã tham dự một buổi suy niệm đầu tiên do cha Raniero Cantalamessa đề nghị.

Một bức thư của các Hồng y gởi cho Đức Bênêđíctô XVI

Theo lời đề nghị của Hồng y niên trưởng là ĐHY A. Sodano, các Hồng y viết và gởi một bức thư cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, muộn nhất là vào ngày hôm sau.

Sáng thứ Hai, lúc diễn ra cuộc họp lần I, 142 Hồng y hiện diện trong đó có 103 vị có thể bầu Giáo hoàng, đã đặt tay lên sách Phúc Âm và thề bằng việc đọc công thức bằng tiếng Latinh được Tông hiến Universi Dominici Gregis dự kiến. Còn thiều 12 vị Hồng y, các ngài sẽ đến trong những thời gian sắp đến.

13 Hồng y phát biểu sáng thứ Hai

Sáng thứ Hai, có 13 Hồng y đã phát biểu ; nội dung của những bài phát biểu này không được biết, nhưng cha Lombardi mô tả là « vắn gọn và cô đọng ». Cha cũng nói đến một bầu khí « rất thanh thản », « xây dựng » và « hứa hẹn ». Các Hồng y đã chứng tỏ « rất sáng suốt ».

Các cuộc họp sẽ được tiếp tục suốt cả tuần này, và cho phép các Hồng y gặp gỡ nhau, hiểu nhau và trao đổi về những thách đố của Giáo Hội. Các ngài cũng sẽ quyết định ngày khai mạc Mật tuyển viện, giai đoạn quyết định trong việc bầu chọn tân Giáo hoàng.

Không có Hồng y nào tự coi mình là ứng viên, và chính qua những cuộc gặp gỡ, trao đổi, một số bài thuyết trình, mà một số nhân cách sẽ nổi bật. Truyền thông đã tốn nhiều bút mực vì điều này : phải chăng tuổi tác sẽ quyết định ?, châu lục ?, những hồ sơ nặng nề về việc đấu tranh chống nạn ấu dâm và về Vatileaks sẽ đè nặng ? Đâu là ảnh hưởng của các Hồng y trong Giáo triều ? Sự chia rẽ giữa các Hồng y cấp tiến và bảo thủ được vượt qua ? Nhưng đừng quên rằng việc bầu chọn một Giáo hoàng thuộc về Thiên Chúa.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.