ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: THÁNH LỄ TRAO TU PHỤC CHO CÁC THẦY LỚP TU ĐỨC

Written by xbvn on Tháng Mười Hai 22nd, 2016. Posted in Đại Chủng Viện Huế

Vào lúc 05h 20 ngày 22/12/2016, tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện Huế, Đức Tổng Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Giám quản Giáo phận Huế, đã chủ tế thánh lễ trao tu phục cho các thầy lớp Tu đức của niên học 2016-2017 vừa trở về sau một tháng tĩnh tâm để biện phân ơn gọi tại Đan viện Biển Đức Thiên An Huế.

Đồng tế với Đức Tổng, có Cha Giám đốc, quý Cha trong Ban đào tạo và Cha giáo ngoại trú Augustinô Nguyễn Văn Dụ.

Tham dự thánh lễ gồm có Thầy Phó tế Phaolô Nguyễn Hữu Khoa (khóa VIII), toàn thể chủng sinh cùng một số thân nhân của quý Thầy lớp Tu Đức. Năm nay, lớp Tu đức có 34 thầy đến từ bốn Giáo phận: Huế (7), Đà Nẵng (7), Kontum (15) và Hưng Hóa (5).

          Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Phanxicô Xavie đã nói lên ý nghĩa của Thánh lễ trao tu phục như là dấu chỉ của sự dấn thân của các thầy để thuộc trọn về Thiên Chúa trên đường tiến đến thiên chức linh mục. Ngài cũng nói về chiếc áo dòng như là dấu hiệu của người tu hành. Việc trang trọng trao tu phục là một cơ hội tốt để các thầy ý thức cuộc đời mình đang bước sang một khúc quanh mới, một giai đoạn quan trọng trên con đường dâng hiến. Đồng thời, chiếc áo dòng đen cũng gợi lên tâm tình khổ chế, chết đi cho thế gian và tội lỗi để theo sát Chúa Kitô. Nghi thức trao tu phục cũng gói ghém một lời nhắn nhủ rằng từ nay các thầy có một cuộc sống mới để xứng đáng với chiếc áo dòng và tiến bộ trên con đường tu trì. Đức Tổng cũng bày tỏ mong ước nghi thức trao tu phục hôm nay sẽ để lại trong các thầy một ấn tượng đạo đức, một nhắc nhở về ơn gọi của các thầy để cảm tạ, để tri ân và để sống xứng đáng với tình yêu mà Chúa và Giáo hội đã dành cho các thầy.

          Trong bài giảng, dựa theo Phụng Vụ Lời Chúa của ngày thứ năm tuần IV Mùa Vọng với Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 1,46-56), trước hết, Đức Tổng Phanxicô Xaviê đã nhắc lại tâm tình của những ngày cuối Mùa Vọng, chuẩn bị đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, phụng vụ Giáo Hội mời gọi mỗi người tín hữu nhìn vào những gương mặt có liên hệ trực tiếp đến mầu nhiệm Nhập Thể như Thánh Giuse và Mẹ Maria.

          Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay dành trọn cho khúc ca cảm tạ “Magnificat” của Mẹ Maria. Qua bài ca “Magnificat”, Đức Maria đã cô đọng tất cả những cảm nghiệm đạo đức trong truyền thống suy tư và cầu nguyện của người Do Thái trải dài suốt dòng lịch sử cứu độ. Đồng thời, Mẹ hòa mình vào dòng chảy cảm tạ tri ân của những người Do Thái mộ đạo. Trong bài “Magnificat”, những câu Kinh Thánh không được trích dẫn cách minh nhiên. Tuy nhiên, chúng được đan kết với nhau bằng những ngôn từ, những điển ngữ gợi nhớ đến những câu Kinh Thánh Cựu Ước.

          Như Chúa Thánh Thần đã gợi hứng cho các tác giả Cựu Ước, thì chính Ngài cũng gợi hứng cho Mẹ Maria cất tiếng ngợi khen lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Tổng đã trích dẫn số 74 của thông điệp “Verbum Domini”: “Kinh “Magnificat” – có thể nói là bức chân dung của tâm hồn Mẹ – hoàn toàn được dệt nên bằng các sợi chỉ Kinh Thánh, những sợi chỉ rút ra từ Lời Chúa. Như thế, khi ở trong Lời Chúa, Đức Maria tỏ ra thật sự ở trong nhà mình. Mẹ thoải mái đi ra đi vào. Mẹ nói năng và suy nghĩ nhờ Lời Chúa; Lời Chúa trở thành lời của Mẹ, và lời của Mẹ phát sinh từ Lời Chúa. Ở đây, chúng ta thấy tư tưởng của Mẹ hòa điệu với tư tưởng của Thiên Chúa như thế nào. Vì được Lời Chúa thấm nhuần sâu xa, Đức Maria trở thành Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể” (VD, số 74).

          Sau đó, Đức Tổng đã giải thích ba phần chính yếu của bài ca “Magnificat”: Đức Maria ca ngợi lòng Chúa xót thương dành cho chính bản thân Mẹ (Lc 1,46-50), dành cho những người phận nhỏ (Lc 1,51-53), và dành cho dân tộc Mẹ (Lc 1,54-56).

            Cuối cùng, Đức Tổng mời gọi quý thầy sắp lãnh nhận tu phục noi gương Mẹ, sống tâm tình tạ ơn và chúc tụng lòng thương xót của Thiên Chúa và khiêm tốn để xác tín rằng Thiên Chúa đã nâng đỡ mỗi người lên từ bụi đất thấp hèn và cho được trở nên môn đệ và bạn hữu của Chúa trên con đường tiến tới chức linh mục, hiện thân của Chúa Kitô.

Nghi thức trao tu phục diễn ra sau khi kết thúc bài giảng lễ. Trước hết, Cha giám đốc giới thiệu các ứng viên và quý thầy sắp lãnh nhận tu phục tiến lên trình diện với Đức Tổng. Tiếp theo, Đức Tổng có những lời huấn dụ cho các thầy. Sau đó, Đức Tổng làm phép tu phục và lần lượt trao tu phục cho từng thầy với lời nguyện chúc: “Con hãy nhận lấy áo dòng này. Con hãy cởi bỏ con người cũ, là con người của thế tục và mặc lấy con người mới là Chúa Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta”.

Thánh lễ trao tu phục ghi dấu một bước ngoặc lớn trong cuộc đời dâng hiến của các thầy và cho thấy một bước tiến mới trong hành trình dấn thân trở thành những linh mục của Thiên Chúa. Với biến cố này, các thầy lớp Tu Đức được chính thức đón nhận vào Giáo Hội địa phương và bước vào một đời sống mới không ngừng biến đổi để ngày càng nên giống Chúa Giêsu là mục tử nhân lành hy sinh tính mạng vì đoàn chiên. Cùng với chiếc áo dòng các thầy vừa được lãnh nhận là biết bao hồng ân và phúc lành của Thiên Chúa. Áo dòng luôn là một nhắc nhở cho quý thầy biết cởi bỏ tinh thần thế tục và mặc lấy những tâm tình của Đức Kitô. Áo dòng giúp các thầy ý thức sứ mệnh là ánh sáng, là muối, là men và là chứng nhân tình yêu Thiên Chúa qua đời sống quên mình để phục vụ tha nhân.

Đối với các chủng sinh đang được thụ huấn dưới mái trường Đại Chủng Viện, thánh lễ trao tu phục khơi gợi và làm sống lại giây phút đầu tiên được mặc chiếc áo dòng. Đồng thời, thánh lễ này giúp các chủng sinh ngày càng xác quyết cách vững chắc hơn vào ơn gọi và con đường mình đang chọn lựa, để mỗi người quyết tâm sống xứng đáng hơn với tiếng gọi yêu thương Thiên Chúa dành cho chính mình, hầu có thể trở nên những mục tử như lòng Chúa ước mong.

            Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Giám đốc Đại Chủng Viện Giuse Hồ Thứ đã nói lời cảm ơn đến với Đức Tổng và quý Cha đồng tế. Cách đặc biệt, nhân dịp này, Cha Giám đốc đã thay mặt toàn thể gia đình Đại Chủng Viện bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc dành cho Đức Tổng, vị Cha chung của Giáo phận, vì ngài luôn yêu thương, dìu dắt, nâng đỡ và hiện diện với toàn thể gia đình Đại Chủng Viện trong suốt thời gian dài với bảy năm trong vai trò Giám Mục Phụ Tá và năm năm trong sứ vụ Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế. Đồng thời, Cha có lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới đến với Đức Tổng và mọi người.

Đáp lời Cha Giám đốc, Đức Tổng đã bày tỏ niềm vui vì thấy sự phát triển rõ nét về mọi mặt của Đại Chủng Viện trong những năm qua. Đồng thời, ngài đã có cảm ơn Cha Giám đốc, quý Cha và cầu chúc mọi người một mùa Giáng sinh an lành, tràn đầy ân sủng và một năm mới hạnh phúc.

Thánh lễ trao tu phục kết thúc lúc 6h 45 cùng ngày. Sau Thánh Lễ, Đức Tổng Phanxicô Vavie cùng quý Cha đã chụp hình lưu niệm chung với các thầy vừa lãnh nhận tu phục trước bậc tam cấp của nhà nguyện Đại Chủng Viện.

BTT ĐCV Huế

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.