GIỖ TỔ XUÂN BÍCH 2017

Written by xbvn on Tháng Mười Một 23rd, 2017. Posted in Huế, Kontum, Việt Nam, Đà Nẵng, Đại Chủng Viện Huế

Đối với ĐCV Huế, lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh (21/11) mang một dấu ấn đặc biệt, vì Cha Jean Jacques Olier đã chọn ngày này làm lễ bổn mạng của Hội các linh mục Xuân Bích và các Đại Chủng viện Xuân Bích. Năm nay, ĐCV Huế lại có dịp chào đón quý đức cha, quý cha cựu sinh viên từ khắp mọi miền, quý thầy năm mục vụ và năm thử trở về ‘tổ ấm yêu thương’ để mừng ngày Giỗ tổ truyền thống.

Một trong những hoạt động hướng đến ngày lễ bổn mạng là tuần cửu nhật cầu cho các ơn gọi Xuân Bích, vốn được cử hành trước thềm lễ Mẹ dâng mình từ ba năm trở lại đây. Các chủng sinh được mời gọi cầu nguyện cho quý cha thuộc Hội và cho sự gia tăng số ơn gọi Xuân Bích để cộng tác đắc lực với các giám mục trong công cuộc đào tạo linh mục.

Ngày 19/11, ĐCV Huế hân hoan chào đón hai cựu sinh viên Xuân Bích là Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá Hưng Hóa và Cha Phanxicô Xaviê Ngô Phục. Các ngài đã dùng cơm tối và dự buổi văn nghệ với gia đình chủng viện. Trong dịp này, Đức cha Anphong đã đại diện cho các thế hệ học trò bày tỏ niềm tri ân và dâng quà mừng Cha cố Phêrô Nguyễn Lân Mẫn, vì đây là mùa Xuân Bích cuối cùng của ngài trong tư cách là cha linh hướng và là thành viên của ban đào tạo. Năm tới, ngài sẽ nghỉ hưu tại ĐCV Huế.

Chiều tối 20/11, quý cha cựu sinh viên, quý thầy năm mục vụ và năm thử đã trở về chủng viện để dự ngày truyền thống. Trong buổi giao lưu họp mặt, các chủng sinh có dịp nghe một gương mặt rất thân quen với ĐCV Huế là Cha Phanxicô Xaviê Ngô Phục chia sẻ đề tài “Mẹ trong đời mỗi chúng ta”. Với những cảm nghiệm sâu sắc về tình cảm của người mẹ, kèm theo những câu chuyện cụ thể, thực tế, ngài đã bộc lộ tầm quan trọng của người mẹ trong đời linh mục của mình, và từ đó dẫn các chủng sinh đến vai trò của Mẹ Maria trong hành trình ơn gọi của mỗi người.

Sau đó, người tham dự được dịp lắng nghe những chia sẻ khác về đời sống ơn gọi, về những kỉ niệm trường lớp thuở xưa của quý cha cựu sinh viên. Xen kẽ bài nói chuyện là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của quý thầy nhằm góp phần làm cho bầu khí thêm phần hứng khởi.

Cao điểm của dịp Giỗ tổ là Thánh lễ mừng kính Đức Maria dâng mình vào đền thờ, do Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, Tổng đại diện của Giáo phận Kontum và đông đảo các linh mục cựu sinh viên.

Sau ca nhập lễ là nghi thức niệm hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân. Các môn sinh quây quần bên bàn thờ tổ để bày tỏ lòng tri ân đối với những người thầy đã hiến trọn đời cho công cuộc đào tạo linh mục trong Giáo hội. Cộng đoàn dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ân sư đã qua đời.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng đã nhắc lại những ý nghĩa của ngày hội ngộ truyền thống, bày tỏ lòng tri ân đối với các linh mục Xuân Bích đã dày công đào tạo linh mục cho Giáo hội, và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các ân sư đã qua đời.

Trong bài giảng lễ, với phong thái vui tươi, dí dỏm, Cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đã phác họa chân dung linh mục qua bảy nét vốn được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong Tông huấn Niềm vui Tin mừng. Ngài nói linh mục là người đồng hình đồng dạng với Đức Kitô; giản dị, khiêm tốn; mang vào mình mùi chiên; vui vẻ; nhiệt tâm dạy dỗ; chứng nhân của lòng thương xót; biết đi ra.

Sau bài giảng lễ, các linh mục cùng nhau lặp lại lời hứa giáo sĩ để quyết tâm chọn Chúa làm phần gia nghiệp của đời mình. Trong giây phút linh thánh ấy, các ngài tiến lên trước bàn thờ và tuyên đọc Tv 15: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con. Số mạng con chính Ngài nắm giữ”.

Cuối Thánh lễ, Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ đại diện Chủng viện để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Tổng, quý cha và quý khách đã dành cho gia đình chủng viện nhiều tình cảm và sự giúp đỡ quảng đại về vật chất cũng như tinh thần.

Niềm vui của ngày lễ được nối dài trong bữa cơm trưa huynh đệ. Nhân dịp này, ĐCV Huế kính biếu những món quà tuy đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa là Đặc san Như một kỷ niệm và tập lịch năm mới 2018 cho tất cả mọi người tham dự. Như thông lệ những năm gần đây, lớp Năm thử tiếp tục sinh hoạt tại chủng viện thêm vài ngày để hâm nóng đời sống cộng đoàn và tham gia những hoạt động khác nằm trong chương trình đạo tào thuộc năm thử.

BTT ĐCV Huế

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.