HÒA BÌNH ĐÂU CÓ XA XÔI!

Written by lcd on Tháng Một 2nd, 2017. Posted in Lm Lê Công Đức, Thiên Phong, Tin Mừng Chúa Nhật

(giảng lễ ĐCV Huế hành hương La Vang ngày đầu năm, 01.01.2017)

Nguyện Đức Chúa chúc lành, ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em”. Tâm tình này trong Bài đọc trích sách Dân số phản ảnh chính ước vọng của ngày đầu năm, ngày cầu cho hòa bình thế giới và ngày hành hương của Đại Chủng Viện chúng ta!

Trong thư Galát, Bài đọc II, Thánh Phaolô ghi nhận rằng “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người nữ”. Người nữ này là Đức Maria. Người nữ này thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa, nên người nữ này là Mẹ của Con Thiên Chúa nhập thể, và là hình tượng của ngày lễ hôm nay.

Trình thuật của Tin Mừng Luca cho ta thấy Người Mẹ của Thiên Chúa nhập thể ấy, cùng với người bạn đời và người con mới sinh của mình, được những người chăn bò gặp thấy trong một hoàn cảnh rất cơ hàn, thậm chí rất thảm thương: Mẹ mới sinh con trong chuồng bò, quấn tã cho con và đặt con nằm trong máng cỏ.

Nào, cùng với những người chăn bò, ta hãy chiêm ngắm vị Thiên Chúa làm người trong hang đá Bêlem:

Ta thấy một Thiên Chúa THẬT NHỎ BÉ. Thiên Chúa chắc cỡ ba hay bốn kí lô gam, Thiên Chúa đỏ hỏn như con chuột con, cựa quậy tay chân, khóc oa oa đòi bú, rồi Thiên Chúa nhắm mắt thiếp ngủ, đái ướt tã, Thiên Chúa lại khóc, đòi mẹ thay tã cho. Thiên Chúa đó. Thiên Chúa nhỏ bé đến thế là cùng. Phải không?

Ta thấy một Thiên Chúa THẬT GẦN GŨI. Chính vì muốn gần gũi với con người, ưu tiên những con người bần hàn nhất, mà Thiên Chúa đã mang thân phận con người trong hình hài nhỏ bé như thế kia. Thiên Chúa đã trở nên gần gũi với con người quá đỗi, gần gũi đến mức chẳng còn khoảng cách nào.

Thật nhỏ bé và gần gũi, nhưng em bé này là suối nguồn vô tận của BÌNH AN ĐÍCH THỰC. Vâng, trong ngày đặc biệt diễn tả khát vọng hòa bình hôm nay, chúng ta không thể không cùng với những người chăn bò cảm nhận một niềm bình an đầy ắp trong hang đá Bêlem. Bởi em bé này, vị Thiên Chúa nhỏ nhoi và gần gũi này, là nguồn của bình an: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Như một viên cuội nhỏ nhoi rơi xuống mặt hồ tạo ra con sóng lan xa vô tận, Vua Hòa Bình từ trời rơi xuống thế giới này, được Mẹ Maria sinh ra ở Bêlem, làm lan tỏa bình an bất tận đến mọi con người.

Mẹ Maria và Thánh Giuse đầy ắp niềm vui và bình an sâu xa, dẫu trong hoàn cảnh này các ngài có biết bao chuyện phải lo lắng và trăn trở. Các ngài bình an vì các ngài đang buông mình cho thánh ý Thiên Chúa, cho kế hoạch của Thiên Chúa. Các ngài bình an vì đang ẵm trong tay vị Thiên Chúa nhập thể là chính là Vua Hòa Bình. Hòa bình đó, bình an đó, rất gần, chỉ cần được ta đón nhận. Hòa bình thực ra đâu có xa xôi!

Vì thế, cùng với những người chăn bò, chúng ta hãy để cho niềm vui và niềm bình an lạ lùng này thấm nhập, chiếm lấy và tràn ngập tâm hồn chúng ta. Ta cho phép mình trở thành khí cụ của niềm bình an này, lan tỏa nó cho anh chị em xung quanh mình, ở bất cứ nơi nào mà mình hiện diện, bằng con đường ‘phi bạo lực đầy sức tác động’ mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người đặc biệt trong năm 2017 này.

Chiến tranh và mọi hình thức bạo lực đến từ đâu? Nó đến từ những xung đột ngay trong lòng mỗi người (A. de Mello). Vậy thì, dù bé nhỏ đến đâu, chúng ta cũng thực sự đang xây dựng hòa bình thế giới, nếu ta có sự bình an bên trong và tinh thần phi bạo lực nơi chính mình. Nhiều người có thể nói: “Chúng tôi là những người tu, chúng tôi không bao giờ dính đến bạo lực!” Không hẳn đâu. Bạo lực không chỉ là chuyện súng đạn, dao găm, hay dùi cui, nắm đấm, như thấy tràn ngập trên các bản tin… Có những ý nghĩ, lời nói, thái độ cũng rất là bạo lực, khi nó nhắm châm chích người ta, áp chế người ta, làm tổn thương và gây đau khổ cho người ta. Và dù tu mấy kiếp, dù bên ngoài có vẻ hiền như ma soeur hay hiền như các anh lớp Tu Đức mới đi Tháng Sa Mạc về, nhưng nếu không thoát được lên trên những sân si, đố kỵ trong lòng, thì vòng kim cô của bạo lực vẫn cứ còn nơi ta!

Lời Chúa hôm nay thực sự là tin rất vui. Đó là, sự bình an và tinh thần phi bạo lực đã có sẵn đây, đã được ban cho một cách vô hạn nơi vị Thiên Chúa làm người nhỏ nhoi và gần gũi. Chính Người, là nguồn của bình an, tiếp tục giáng sinh nơi cõi lòng chúng ta trong cuộc cử hành và hiệp thông Thánh Thể này.

Vì thế, hòa với tâm tình khiêm cung của Thánh Giuse và của Mẹ Maria – Mẹ của Thiên Chúa nhập thể và Nữ Vương Hòa Bình – và hòa với tâm tình của những người chăn bò nữa, chúng ta nói với Chúa, mượn lời những bài thánh ca dâng lễ thường được hát lên trong mùa này:

Với bánh rượu con dâng Ngài nầy đây tâm tình hòa bình! … Chúa không nhận chiên bò hy tế, Ngài chỉ nhận tâm hồn thanh khiết. Chúa không ưa lễ dâng cao quý, nhưng chỉ ưa trái tim hòa bình!

Lm. L C Đ.

 

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.