ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM GIUSE NGUYỄN NĂNG CHỦ TẾ THÁNH LỄ

Written by xbvn on Tháng Một 14th, 2017. Posted in Việt Nam, Đại Chủng Viện Huế

Nhân dịp đến Giáo phận Huế để hiệp thông cùng Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong lễ nhậm chức vào ngày 12/01/2017, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, cùng phái đoàn đã viếng thăm Đại Chủng Viện Huế. Và cũng trong dịp này, ngài đã chủ tế Thánh Lễ ban sáng tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện vào lúc 5h 25 ngày 11/01/2017.

Phái đoàn của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng gồm có: Cha Antôn Phan Văn Từ, Tổng đại diện của Giáo phận Phát Diệm; Cha Phêrô Mai Văn Vọng, Giám đốc Đại Chủng Viện Phát Diệm; Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Chưởng Ấn của Giáo phận Phát Diệm và Cha Phaolô Nguyễn Xuân Bửu, Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Phát Diệm; ngoài ra, cùng đi với đoàn còn có Nữ Tu Tổng Phụ Trách và các nữ tu trong Ban cố vấn của Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Đồng tế với Đức Cha Giuse trong Thánh lễ này, có quý Cha trong phái đoàn của ngài, quý Cha trong Ban đào tạo Đại Chủng Viện Huế cùng quý Cha giáo ngoại trú.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã có đôi lời giới thiệu các thành viên của phái đoàn và, đồng thời, ngài ngỏ lời chào thăm quý Cha cùng các chủng sinh của Đại Chủng Viện Huế, cũng như bày tỏ niềm vui trong lần đầu tiên ngài đến thăm Chủng Viện và chủ tế Thánh lễ. Ngoài ra, ngài cũng nêu bật tình hiệp thông trong Giáo Hội là gia đình của Thiên Chúa và cầu chúc tất cả mọi người dồi dào ơn thánh của Chúa. Sau đó, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh trong sứ vụ mới cũng như kêu gọi cộng đoàn ý thức sâu xa về sự biến đổi để ngày càng trở nên giống Chúa hơn.

 

Trong bài giảng lễ, dựa theo Lời Chúa của ngày thứ tư tuần I Thường Niên A với Tin Mừng theo thánh Maccô (Mc 1,29-39), Đức Cha Giuse đã quảng diễn bài Tin Mừng hôm nay như là tổng hợp những sinh hoạt của Đức Giêsu trong một ngày sống. Ở đó, Đức Giêsu chữa lành mọi bệnh tật, xua trừ thần ô uế, rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa… Đức Giêsu là một nhà truyền giáo, Ngài luôn lên đường và không dừng lại một nơi nào cố định. Rao giảng Tin Mừng là mục đích của sứ vụ Đức Giêsu khi Ngài được sai đến trần gian. Từ đó, Đức Cha đã có những liên hệ giữa những sinh hoạt của Đức Giêsu với đời sống của người mục tử hôm nay ở giữa dân Chúa. Trong đó, việc chữa bệnh được thực hiện qua thừa tác vụ bác ái, yêu thương; việc trừ quỷ được thể hiện qua tác vụ thánh hóa, đặc biệt là trong Bí tích Hòa giải và cử hành các Bí tích; việc rao giảng Tin Mừng, truyền giáo là sứ vụ của người môn đệ thừa sai.

Tiếp theo, Đức Cha đã nêu bật sự quân bình giữa những hoạt động mục vụ và đời sống cầu nguyện của các mục tử. Ngài nhấn mạnh việc cầu nguyện định hướng cho những hoạt động mục vụ. Cầu nguyện được ví như lò lửa, là động lực nội tại của Đức ái trong mọi sinh hoạt. Cầu nguyện làm phong phú cho hoạt động mục vụ.

Đức Cha Giuse đã nhắn nhủ các chủng sinh về việc đào luyện để trở nên những Linh mục đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Mục tử trong thời gian được thụ huấn ở Đại Chủng Viện. Chủng Viện là vườn ươm. Chủng viện không phải là nơi để học nghề như các trường dạy nghề khác ở đời nhưng là môi trường tốt cho các chủng sinh được đào tạo, được nhào nặn, được biến đổi từng ngày theo mô mẫu Đức Giêsu là Đầu và là Mục tử để trở nên những người môn đệ thừa sai chứ không phải trở nên những công chức. Đức Cha Giuse đã nêu lên những đường nét mới mẻ trong việc định hướng đào tạo được trình bày trong bản Ratio về đào tạo linh mục của Giáo Hội Công giáo vừa được công bố vào ngày 08/12/2016.

Ngoài ra, Đức Cha cũng nói đến thực trạng ngày nay có nhiều người làm việc mục vụ và thi hành các công việc tông đồ nhưng có nguy cơ không là tông đồ đích thực. Một mục tử có thể trở nên tông đồ thực sự khi các hoạt động mục vụ của ngài góp phần thánh hóa con người và thế giới, đồng thời hết mình phục vụ cho chương trình cứu độ của Chúa Giêsu. Đức Cha đã nêu bật mẫu gương của Đức Giêsu khi chính Ngài cũng trải qua một quá trình biến đổi để trở nên như một người anh em hầu có thể cảm thông, yêu thương, phục vụ và biến đổi con người. Đức Cha Giuse đã trích thư Do thái trong bài đọc thứ nhất của Thánh Lễ: “Người đã nên giống anh em mình về mọi phương diện” (Dt 2,17) ngoại trừ tội lỗi. Qua đó, Đức Cha Giuse mong ước các chủng sinh luôn biết cố gắng mỗi ngày để trở nên những tông đồ của Chúa, đặc biệt luôn trau dồi đời sống nội tâm và chú trọng việc cầu nguyện trong chiều kích chiêm ngắm khuôn mẫu là Đức Giêsu để ngày càng biến đổi nên giống Ngài và để luôn được đầy tràn Chúa Thánh Thần hầu có thể lan tỏa đến với mọi anh chị em mình.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse cầu chúc các chủng sinh trở nên những linh mục theo gương mẫu Chúa Giêsu Mục Tử.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ đã dâng lên Đức Cha Giuse tâm tình tri ân. Đồng thời, Cha bày tỏ niềm vui của Ban đào tạo và của toàn thể gia đình Đại Chủng Viện khi được Đức Cha Giuse viếng thăm và Chủ tế Thánh lễ. Cha cũng có lời giới thiệu và cảm ơn phái đoàn gồm quý Cha và quý nữ tu cùng đi với Đức Cha Giuse. Cũng trong lời cảm ơn này, Cha Giám đốc Giuse cũng nêu bật sự thăm viếng của Đức Cha Giuse làm dậy lên tinh thần hiệp thông trong Giáo Hội. Sau cùng, Cha Giuse đã cầu chúc Đức Cha cùng quý Cha và các nữ tu có thời gian lưu lại Huế trong an bình, vui tươi và chan chứa tình huynh đệ.

Đáp lời Cha Giám đốc Đại Chủng Viện, Đức Cha Giuse đã có lời cảm ơn Cha Giám đốc cùng quý Cha trong Ban đào tạo cùng cầu chúc các chủng sinh trở nên những mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước.

Thánh lễ kết thúc lúc 6h 20 cùng ngày.

BTT ĐCV Huế

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.