THÁNH LỄ TIỆC LY : ĐỨC THÁNH CHA RỬA CHÂN CHO CÁC TÙ NHÂN VÀ MỜI GỌI PHỤC VỤ

Written by xbvn on Tháng Tư 14th, 2017. Posted in Thế Giới

Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 13/4/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà tù Paliano, ở miền trung nước Ý. Trong Thánh Lễ này, ngài đã rửa  chân cho 12 tù nhân, trong đó có 3 phụ nữ và một người Hồi giáo sẽ được rửa tội vào tháng Sáu. Ngài đã mời gọi họ, theo hình ảnh của Chúa Giêsu, hãy phục vụ lẫn nhau.

Dựa vào đoạn Tin Mừng, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở trước các tù nhân, trong đó có hai người bị tù chung thân, rằng Chúa Giêsu đã yêu thương « cho đến cùng », cho đến hiến mạng sống mình cho mỗi người. « Ngài cao cả, Ngài nhân lành và Ngài yêu thương chúng ta như chúng ta là ». « Điều đó không dễ dàng vi chúng ta hết thảy đều là tội nhân, chúng ta có những giới hạn, những lỗi tội ».

Đức Thánh Cha nhắc lại truyền thống hiếu khách xa xưa, khi các nô lệ rửa chân cho các vị thượng khách. Ngài nhấn mạnh : « Các nô lệ !, Chúa Giêsu đảo lộn các vai trò và chính Ngài làm điều đó ». Cử chỉ này không thiếu những chất vấn. Vào thời Chúa Giêsu, chính Simon đầu tiên đã từ chối để cho mình được rửa chân. Ngày nay, Đức Thánh Cha cho biết sự ngạc nhiên việc ngài đến một nhà tù đã khơi lên như thế nào. Nhưng Đức Thánh Cha khẳng định : « Người nào lớn nhất phải làm công việc của một người nô lệ ».

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể làm như thế ? « Tôi không nói với anh chị em rửa chân cho nhau, điều đó hẳn là một sự đùa cợt, phải không ? » Nhưng Đức Thánh Cha làm nổi bật « biểu tượng » phục vụ lẫn nhau, ngay cả trong nhà tù và gieo tình yêu giữa chúng ta. « Vì đó là tình yêu, như việc rửa chân vậy ».

Tý Linh

(theo Radio Vatican)

 

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.