NIÊN TRƯỞNG TÒA THƯỢNG THẨM RÔMA CẢNH BÁO CÁC HỒNG Y HAY CHỐNG ĐỐI CÓ NGUY CƠ MẤT MŨ HỒNG Y

Written by xbvn on Tháng Mười Hai 2nd, 2016. Posted in Thế Giới, Tý Linh

« Những gì các ngài đã làm là một gương xấu rất nghiêm trọng mà có thể đẩy Đức Thánh Cha đến chỗ rút lại mũ hồng y của các ngài », Đức ông Pio Pinto, vị đứng đầu Tòa Thượng Thẩm, đánh giá vấn đề liên quan đến các Hồng y nêu nghi vấn về lập trường của Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha Phanxicô. Lời cảnh báo này của Đức Ông được đưa ra  vào ngày 29/11 vừa qua.

mgr-pio-vito-pinto

Đức ông Pio Pinto

Trước đó, hôm 14/11, các Đức Hồng y Walter Brandmüller, Raymond Burke, Carlo Caffarra và Joachim Meisner đã phổ biến năm « dubia » (nghi ngại) liên quan đến Tông huấn Amoris Laetitia và trách Đức Thánh Cha đã không trả lời dứt khoát « có » hay « không ».

Ngày hôm sau, trên trang National Catholic Register, ĐHY Burke đã đưa ra lời cảnh báo về một “hành vi sửa sai chính thức” chống lại điều mà ngài coi như là « những sai lầm nghiêm trọng » trong Tông huấn.

Bốn Hồng y này đã đặt vấn đề « hai Thượng hội đồng Giám mục về hôn nhân và gia đình. Không phải một nhưng là hai ! Một Thượng hội đồng thông thường và một Thượng hội đồng ngoại thường. Người ta không thể nghi ngờ hoạt động của Chúa Thánh Thần », Đức ông Pinto cảnh giác bên lề một cuộc hội thảo về các quy luật mới liên quan đến việc tiêu hủy hôn phối được tổ chức bởi Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha tại Đại học Saint-Damase de Madrid.

« Các Hồng y này bảo vệ Giáo Hội nào đây ? », Đức ông Pinto đặt câu hỏi như thế. Đối với ngài, « Đức Giáo Hoàng là người trung thành với giáo huấn của Chúa Kitô ».

« Một gương xấu rất nghiêm trọng »

Đức Ông nói tiếp : « Những gì các ngài đã làm là một gương xấu rất nghiêm trọng mà có thể đẩy Đức Thánh Cha đến chỗ rút lại mũ hồng y của các ngài như đã từng xảy ra ở những thời điểm nào đó trong Giáo Hội ».

Trong suốt bài thuyết trình của mình, Đức ông Pinto cũng đã nhấn mạnh rằng, nếu Đức Thánh Cha đã không trả lời  trực tiếp cho bốn vị Hồng y, thì ngài đã trả lời cho các ngài  « cách gián tiếp » : « Ngài đã nói với các ngài rằng các ngài chỉ nhìn trắng hay đen đang khi mà, trong Giáo Hội, có những sắc màu khác nữa ». Đức Ông ám chỉ đến cuộc nói chuyện mà Đức Thánh Cha đã dành cho nhật báo Avvenire của các Giám mục Ý, hôm 18/11 vừa qua.

« Một vài người – bạn hãy nghĩ đến một số trả lời đối với Tông huấn Amoris Laetitia – tiếp tục không hiểu, đó hoặc là trắng hoặc là đen, đang khi đó là dòng chảy của cuộc sống mà cần phải phân định. Đó là những gì Công đồng đã nói với chúng ta », Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh như thế.

Khi phổ biến lá thư mà các ngài gởi cho Đức Thánh Cha, bốn Hồng y đã đoan chắc làm trọn « một  bổn phận rõ ràng », lập luận theo khoản giáo luật 349 (*), mà theo các ngài, « sứ mạng giúp đỡ Đức Giáo Hoàng trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ (…), bao hàm cả khi các ngài hành động cách cá nhân ».

Vậy mà khoản giáo luật 349 này chỉ cho phép các Hồng y « trợ giúp » Đức Giáo Hoàng « một cách tập đoàn khi các ngài được triệu tập  để bàn về những vấn đề hệ trọng » hay « cách cá nhân (…) nhờ các nhiệm vụ khác nhau mà các ngài đang thực hiện », tức là những chức năng chính thức mà Đức Thánh Cha đã giao phó cho các ngài, điều mà không phải là trường hợp của bốn Hồng y tách rời này.

Những trường hợp hiếm hoi rút lại phẩm tước Hồng y

Về phần mình, cha Antonio Spadaro, Giám đốc tạp chí La Civiltà cattolica của Dòng Tên, đã nhắc lại trên CNN rằng « Amoris Laetitia đã tạo ra một cuộc tranh luận cởi mở và thú vị trong Giáo Hội Công Giáo nhờ Đức Thánh Cha Phanxicô, một vị Giáo Hoàng không bao giờ ngăn chặn đối thoại, nếu nó trung thực và vì lợi ích của Giáo Hội ».

Cha nhấn mạnh : « Tuy nhiên, trường hợp của những ai dùng những phê phán vì những động cơ khác hay đặt ra những câu hỏi nhằm tạo ra những khó khăn và chia rẽ, thì chắc chắn sẽ khác ».

Trường hợp rút lại phẩm tước Hồng y là tương đối hiếm hoi. Vào năm 1926, ĐHY Louis Billot, người Pháp, đã bị rút lại mũ Hồng y bởi đức Piô XI vì đã ủng hộ phong trào bảo thủ « Action française ».

Vào tháng Ba 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chấp nhận việc từ bỏ « những đặc quyền đặc lợi » của ĐHY Keith O’Brien, Tổng Giám mục nghỉ hưu của Édimbourg, liên quan đến « những hành xử tính dục không đứng đắn » với các chủng sinh. Tuy nhiên, ngài vẫn chính thức giữ tước Hồng y nhưng đã từ chối tham dự vào mật tuyển viện các Hồng y.

Tý Linh

(theo Nicolas Senèze, La Croix, cùng với Religion Confidencial và CNN)

—————

Giáo luật số 349 : « Các vị Hồng y lập thành một tập đoàn riêng biệt, với thẩm quyền bầu cử Đức Thánh Cha chiếu theo quy luật riêng ; ngoài ra, các Hồng y còn giúp Đức Thánh Cha, hoặc theo cách tập đoàn mỗi khi các ngài được triệu tập để cùng xét những vấn đề hệ trọng, hoặc là với tính cách cá nhân, tức là nhờ những nhiệm vụ khác nhau mà các ngài đảm nhiệm để giúp Đức Thánh Cha trong việc quản trị thường nhật Giáo Hội phổ quát ». (Trích theo Bộ Giáo Luật, bản tiếng Việt của Đức ông Nguyễn Văn Phương, Cha Phan Tấn Thành…).

Tags:

Trackback from your site.

Bài viết cùng chủ đề

Dữ liệu Website cũ

Đang online

Lịch đăng bài

Tháng Mười Hai 2017
H B T N S B C
« Th11    
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Sorry. No data so far.